Hoffmann

Những câu hỏi thường gặp ở mũi Taro

Trong thiết kế và sản xuất cơ khí thì không thể thiếu công đoạn Taro ( tạo ren ), đây là một công việc khá đơn giản nhưng thực tế lại gặp nhiều rắc rối:

 • Taro bằng tay thì hạn chế được các lỗi do gãy mũi nhưng lại tốn rất nhiều sức lao động và hiệu quả sản xuất.
 • Taro bằng máy thì dễ gặp phải đó là dễ gãy mũi.

Vậy làm sao để có thể vừa tăng hiệu quả công việc lại tránh bị gãy mũi trong khi sản xuất ?

Sau đây là những trường hợp gặp phải khi Taro

Cách phòng tránh gãy mũi Taro

 

 • Nguyên lý cơ bản trong taro là giữa chi tiết và dao phải có 1 tùy động thì Mũi taro sẽ tự lựa lỗ khoan
 • Dung dịch tưới nguộ có ba tác dụng:
  • Làm nguội
  • Bôi trơn
  • Thoát phoi

Đó có thể là dung dịch Epoxi thông thường tưới với lưu lượng lớn dùng khi taro máy. Có thể dùng dầu để bôi trơn khi taro tay, lúc đó dầu chỉ có tác dụng làm nguộ và bôi trơn.

 • Tốc độ trục chính khi taro giảm dần khi đường kính ren tăng dần, tốc độ trục chính tăng dần khi hàm lượng Cacbon trong thép tăng. Taro ren M5, thép Ct3 có thể chọn tốc độ trục chính là 350v/phút.
 • Nếu taro tay thì trước khi bị vướng bavia đảo chiều dao lại để thoát bavia, sau đó ăn lại tiếp ( giống như khi động tác cắt bavia khi khoan, nhưng M3 trở xuống vướng bavia một chút là gãy ngay ).

Còn taro trên máy tự động thì không kiểm soát được lực nên thường phát sinh việc gãy taro khi dao còn vướng lại bavia lúc taro lỗ trước.

Để tránh tình trặng vướng bavia này ta có loại Taro  ép nhưng loại này chỉ hữu dụng đối với vật liệu chưa tôi mà thôi.

Những điểm cần chú ý:

 • Taro tay sẽ khác taro dùng cho máy
 • Mũi taro thường dùng thép gió, tuy nhiên cũng là HSS nhưng chất lượng tùy theo hãng sản xuất mà khác nhau. Nên khi chọn chúng ta nên chọn chất lượng tương đối tránh gây rắc rối. Một số loại Taro từ thương hiệu điển hình như:
  HoffmannRuko…)
 • Inox là dạng vật liệu khó chịu khi taro là do độ bền cao hơn CT. Đặc biệt là độ dẻo rất cao, phoi bị dính rất dễ gay nhất là khi gia công đối với các mũi nhỏ từ M4 trở xuống. Bạn có thể tăng đường kính lỗ khoan lên và yêu cầu người thợ cẩn thận khi thao tác

Cách khắc phục khi bị gãy Taro

 • Dùng hard-drill để phá
  • Định tâm vị trí lỗ cần khoan bằng hard-drill có đường kính lớn trước
  • Dùng hard-drill nhỏ hơn mũi bị gãy để phá. Sau đó nạp hết tàn dư của mũi gãy còn sót lại trong lỗ ra
 • Dùng điện cực để bắn mũi bị gãy, sau đó cũng cạo hết tàn dư ra rồi Taro lại. Nếu có sẵn máy bắn điện thì dùng cách này sẽ tối ưu nhất. ở một số đơn vị sản xuất nhỏ lẻ công nhân hay dùng cách lấy đèn hơi thổi mềm mũi Taro, nhưng do không kiểm soát được nhiệt của đèn hơi nên rất dễ phát sinh những biến dạng nhiệt xung quanh khu vực gãy mũi Taro.
 • Dùng end-mill carbide phá cái lỗ có mũi taro bị gãy. Sau đó gắn taro đệm, khi sử dụng end-mill để phá thì phải dùng end-mill có đường kính bằng đường kính chân ren của herlisert để sau đó làm ren lại.

 

Tại sao cỡ ren trong lại khác với cỡ mũi taro?

Cắt ren là quy trình tạo ra ren bằng cách đưa mũi taro xoáy vào lỗ đã khoan trước tới một kích cỡ nhất định. Cỡ ren trong thường sẽ trở nên lớn hơn cỡ mũi taro. Do xu hướng, đường kính bước ren của mũi taro được định mức gần với kích cỡ cơ bản trong khoảng cỡ ren trong và độ dao động cũng được định mức tương đối là thấp hơn.

Tại sao ren ở cuối mũi taro hướng lên một góc dốc?

Khi ta cắt ren trong với mũi taro, ta cần phải tránh hiện tượng mẻ lưỡi cắt. Ren kết thúc nghiêng ở cuối mũi taro bảo vệ lưỡi cắt. Nếu chúng ta cắt ren toàn phần vào vật liệu ngay từ ban đầu, sẽ tạo ra tải bất thường và làm gãy lưỡi cắt. Ren kết thúc nghiêng có thể cắt ren dần dần và làm giảm tải cắt ren.

Vì sao ta lại để cho mũi taro thải phoi về phía trên hay xuống dưới?

Hướng thải phoi liên quan đến loại lỗ, lỗ xuyên hay lỗ bít. Với lỗ bít, ren trong được cắt đến tầm giữa lỗ. Những lỗ này không đi xuyên. Lỗ xuyên là lỗ đi qua phôi. Nếu chúng ta dùng mũi taro thẳng với lỗ bít, mũi taro có thể bị gãy do không có chỗ chứa phoi ở đáy lỗ. Nếu chúng ta dùng mũi taro thẳng với lỗ xuyên, ta có thể có hiệu suất cao. Đây là những lý do tại sao chúng ta dùng mũi taro với các hướng rãnh khác nhau.

Tại sao mũi taro lại cần có rãnh?

Mũi taro không có rãnh không thể có lưỡi cắt và không thể cắt ren. Rãnh cũng có nhiệm vụ làm khoảng không chứa phoi. Nếu rãnh quá bé, phoi bị dồn trong rãnh có thể làm hỏng ren trong và làm gãy mũi taro

Loại vật liệu nào được dùng để làm vật liệu cho mũi taro?

Để tránh phức tạp hóa, chúng tôi giải thích một cách ngắn gọn như sau:

Vật liệu mũi taro cắt ren rất đa dạng như sắt, gang, hợp kim nhẹ, thép không rỉ, hợp kim titan, nhựa .v.v..

Cùng với sự thay đổi vật liệu đó, cũng có sự thay đổi đa dạng vật liệu mũi taro. Ở thời gian đầu, thép hợp kim công cụ thuộc chủng loại thép công cụ đặc biệt được dùng chủ yếu làm vật liệu mũi taro. Từ khoảng năm 1945, vật liệu thép tốc độ cao HSS có chứa những hóa chất vượt trội như chrôm, vonfram, molybden, vanadium, coban v.v. trở nên phổ biến hơn, và thép hợp kim công cụ ít được sử dụng hơn.

Ngày nay các vật liệu dùng trong gia công ren càng ngày càng trở nên cao cấp hơn. Vật liệu gia công được yêu cầu phải có độ cứng đạt mức để vật liệu đó dùng được để gia công ren. Và vật liệu HSS bao gồm vanadium có tính chất như độ cứng cao ngày nay trở thành vật liệu chính cho mũi taro. Thông thường vật liệu cứng rất khó mòn, nhưng dễ gãy. Mặt khác, vật liệu mềm khó gãy, nhưng dễ mòn. Đối với vật liệu gia công ren, những tính chất như khó mòn và khó gãy đều cần phải có.

Yamawa đã giải quyết vấn đề khó khăn này bằng việc đưa ra HSS có chứa vanadium. Mũi taro HSS vanadium có cả hai tính chất, như là khả năng chống mòn và độ bền cao.

Cũng có loại mũi taro cacbua sử dụng vật liệu cacbua, tuy nhiên chúng chưa phổ biến lắm. Tôi sẽ giải thích cơ bản về chúng. Cacbua được tạo nên bằng cách làm cứng bột vonfram cacbua (có dạng như bột bút chì) và nung nóng. Chúng có độ cứng cao như gốm, nhưng cũng có nhược điểm là nhạy cảm với tác động mạnh và dễ vỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *