CÁCH ĐỌC SỐ ĐO THƯỚC CẶP NHANH VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

CÁCH ĐỌC SỐ ĐO THƯỚC CẶP NHANH VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

Thước cặp – thước kẹp là dụng cụ đo cơ khí được dùng để đo chiều dài, chiều rộng, đặc biệt là đo đường kính trong, đường kính ngoài, chiều sâu lỗ với phạm vi đo rộng và độ chính xác tương đối cao. Trong bài viết này, AIOGROUP hướng dẫn cách đọc số đo thước cặp cơ khí nhanh và chính xác nhất.

  1. Phân loại thước cặp và cấu tạo của thước cặp – thước kẹp

Thước cặp là dụng cụ có tính đa dụng ( đo kích thước ngoài, kích thước trong, đo chiều sâu) phạm vi đo rộng, độ chính xác tương đối cao và dễ sử dụng. Hiện nay thước cặp có 3 loại phổ biến bao gồm: Thước cặp cơ khí, Thước cặp điện tử và Thước cặp đồng hồ.

Cấu tạo của từng loại thước cặp về cơ bản giống nhau, đều có: Mỏ đo trong, Mỏ đo ngoài, Vít giữ/con lăn, Thân thước, Thanh đo độ sâu.

Một số điểm khác nhau của các loại thước được thể hiện trong ảnh minh họa phía dưới:

cach-doc-so-do-thuoc-cap-nhanh-va-chinh-xac-nhat

  1. Cách sử dụng thước cặp

Trước khi đo, nên kiểm tra thiết bị đo để đảm bảo thước ở trạng thái tốt nhất, tránh các sai số không cần thiết. Cách đo thước kẹp sẽ trở nên đơn giản nếu tuân thủ đúng theo các bước đo dưới đây để đạt được kết quả chính xác nhất:

Bước 1: Kiểm tra kỹ càng thước cặp. Đóng các mỏ đo khít với nhau. Nếu ánh sáng vẫn lọt qua, rất có thể đang có các mảnh kim loại dính trên mỏ đo. Do vậy, bạn nên vệ sinh sạch thước kẹp trước khi dùng.

Bước 2: Lấy vật cần do ra và làm sạch chúng khỏi dầu hay bụi bám vào, tránh các sai số không cần thiết.

Bước 3: Đưa mỏ đo động về vị trí số 0. Đồng thời nếu thước cặp có vít khóa, hãy nới lỏng nó trước khi bạn bắt đầu. Vặn vít ngược kim đồng hồ để mở khóa.

Bước 4: Thao tác mở mỏ đo và chỉ cho mỏ đo tiếp xúc vừa đủ lực với vật cần đo.

cach-doc-so-do-thuoc-cap-nhanh-va-chinh-xac-nhat cach-doc-so-do-thuoc-cap-nhanh-va-chinh-xac-nhat

  1. Cách đọc số đo thước cặp cơ khí

Cách đọc số đo thước cặp cơ khí:

Để đọc số đo thước cặp cơ khí chính xác, bạn cần phải đọc 2 phần số:

  • Phần số nguyên trên thước chính: Số nguyên trên thước kẹp chính là kết quả trên thang đo chính. Để đọc được phần nguyên trên thân thước, bạn chỉ cần quan sát xem trên vạch số 0 (tức là vạch đầu tiên trên thước phụ đang ở vị trí nào so với chỉ số trên thước chính thì ta sẽ đọc chỉ số đó).
  • Phần số thập phân trên thước phụ (du xích): Để cho ra kết quả chính xác ở phần thập phân, bạn cần phải xem, vạch nào của thước phụ (hay gọi là du xích) trùng với vạch nào trên thước chính. Xem vạch trùng đó là vạch thứ bao nhiêu sau đó nhân với độ chính xác của thước.

Sau khi đọc 2 phần số xong, cộng số phần nguyên với số phần thập phân sẽ có được kích thước đo.

Một số lưu ý khi đọc số đo thước cặp cơ khí

Tương tự cách đọc thông số trên thước kẻ, thang chia độ chính của thước kẹp thông thường được đánh số bằng inch hoặc cm. Tuy nhiên, có 2 điểm sau cần lưu ý:

– Vạch chia 0.02 mm. Còn những vạch chia khác như 0.1 mm, 0.05 mm. Hoặc đơn vị là inch (vạch chia ở đây là khả năng đọc của thước).

– Vạch trên thước chính và vạch trên du xích. Trong đó vạch trên du xích có những lưu ý chi tiết dưới đây:

  • Vạch trên du xích hay thước phụ có 50 vạch, trải dài từ 0 đến 90.
  • Mỗi vạch trên thước tương ứng với 0.02 mm. 50 vạch x 0.02 = 1 mm.
  • 50 vạch trên du xích tương ứng với 1 mm trên thước chính.

Ví dụ cách đọc số đo thước cặp cơ khí

Để minh họa rõ hơn về cách đọc số đo thước cặp cơ khí, cùng tham khảo 2 ví dụ minh họa dưới đây:

Ví dụ 1: Đọc số đo thước cặp cơ khí

cach-doc-so-do-thuoc-cap-nhanh-va-chinh-xac-nhat

Theo hình ảnh phía trên, vạch 0 trên du xích đã gần nhất giữa 2 vạch 37 mm và 38 mm. Chưa tính kết quả đo chính xác có thể thấy kết quả gần =37.50. Kết quả chính xác khi đọc số đo thước cặp được tính như sau:

Đếm vạch nào trùng nhất ngay thẳng nhất 1 đường thẳng từ vạch trên thước chính xuống thước phụ thì vạch đó là số lẻ phía sau số nguyên của thước chính. Trong trường hợp quá khó nhìn, có thể lấy kính lúp sôi chi tiết rồi đếm vạch trên thước chính xuống thước phụ.

Lấy số nguyên gần nhất cộng với số vạch trên thước chính xuống thước phụ (trong hình ảnh ví dụ 1, vạch trùng nhất là vạch 23 trên du xích).

Kết quả: 37+(23*0.02)= 37.46 mm

 

Ví dụ 2: Đọc số đo thước cặp cơ khí

cach-doc-so-do-thuoc-cap-nhanh-va-chinh-xac-nhat

Ở hình trên, vạch số 0 trên du xích đã qua vạch 8mm trên thước chính và vạch số 4 trên du xích là trùng nhất thì kết quả đo như sau: 8+(4*0.02)=8.08 mm

Lưu ý khi sử dụng thước đo cơ khí

– Trước khi đo cần kiểm tra độ chính xác của thước và bề mặt của vật đo xem có sạch sẽ không

– Khi thực hiện đo, cần phải giữ cho hai mặt phẳng của thước song song với kích thước vật cần đo.

–  Sử dụng hàm trên để đo đường kính bên trong và hàm dưới đo đường kính ngoài.

– Nếu muốn lấy thước ra khỏi vị trí đo, phải vặn đai ốc hãm để cố định hàm động với thân của thước chính để có kết quả chính xác nhất.

Hy vọng, những kiến thức trong bài viết “Cách đọc số đo thước cặp nhanh và chính xác nhất” đã phần nào giúp các bạn có thể đọc số đo thước cặp một cách dễ dàng và chính xác nhất. Nếu có nhu cầu sử dụng các loại thước cặp, vui lòng tham khảo thêm các sản phẩm Thước cặp của AIOGROUP dưới đây:

 

THƯỚC CẶP CƠ KHÍ 0-150MM MITUTOYO 530-101

THƯỚC CẶP ĐIỆN TỬ 0-200MM IP67 MITUTOYO 500-703-20

THƯỚC CẶP ĐỒNG HỒ 0-300MM MITUTOYO 505-745

 

Xem thêm các tin tức và sản phẩm mới nhất của AIOGROUP tại:

Fanpage:  AIOGROUP

Các bài viết khác tại Website: AIOGROUP

Các bài viết khác