Dao phay ngón

Chọn dao phay sao cho đúng !

dao phay ngón

Chọn dao phay đúng cách liệu có dễ ?
Do đặc điểm của từng nguyên công và sự đa dạng về chủng loại dao phay nên việc chọn được dao phay ngón phù hợp không phải là việc đơn giản. Nếu lựa chọn không đúng thì chẳng khác nào “giết gà mà lại dùng dao mổ trâu vậy”. Chọn đúng dao phay ngón cho máy CNC của bạn vận hành được xem như bạn đã tìm ra chìa khóa trong công việc gia công cơ khí.

Vậy khi lựa chọn dao phay ngón ta cần chú ý những gì, những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình làm việc?

Biên dạng lưỡi cắt

Có 3 loại biên dạng đầu cắt thông thường được sử dụng là: dao phay mặt phẳng, dao phay mặt cầu và dao phay bo góc (bo vát mép hoặc bo tròn).

Dao phay mặt đầu phẳng là loại lý tưởng cho cắt vùng bằng phẳng, nó cũng rất phù hợp cho cắt rãnh và làm vuông vức rãnh cạnh. Nó sản phẩm được sử dụng hữu ích với mặt phẳng.

Dao phay mặt cầu: Bề mặt gia công thường là những bề mặt phức tạp và các vật liệu cần gia công có độ cứng cao. Được sử dụng cho gia công thô, tinh cho các vật liệu khác nhau với năng suất cắt lớn góc xoắn cao hợp lý tạo ra độ mịn cho bề mặt gia công.

Dao phay bo góc: sử dụng để phay hốc sâu có góc bo tròn thích hợp để gia công tinh các vật liệu có độ cứng cao.

Vật liệu phay ngón

Có 2 vật liệu chính được sử dụng để làm dao phay ngón: hợp kim thép Coban (HSS, thép gió) và vật liệu Carbide.

Vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất là Carbide. Nguyên tắc chọn vật liệu của dao khá đơn giản: Nếu công việc của bạn cần dao phay cho các phôi mềm như nhôm, đồng thì sử dụng dao vật liệu HSS nếu sử dụng cho các phôi cứng như thép, gang, inox thì nên sử dụng dao phay vật liệu Carbide.

Lưỡi cắt HSS sẽ nhanh bị giảm độ bén và độ cứng thấp hơn Carbide tuy nhiên HSS lại rẻ hơn Carbide rất nhiều. Carbide vừa cứng hơn và khả năng chạy dao nhanh hơn HSS gấp 2 đến 2.5 lần. Giúp bạn có thể tăng năng suất và tiết kiệm thời gian.

HSS có vẻ ít tốn kém khi mua nhưng tuổi thọ của nó thì thấp hơn so với Carbide tuy nhiên Carbide lại đắt hơn nhiều so với HSS. Nếu bạn đang gia công cơ khí với tốc độ làm việc cao khối lượng công việc nhiều thì bạn nên đầu tư dụng cụ cắt gọt tốt để đảm bảo cho công việc vật liệu Carbide sẽ được bền lâu hơn, chạy nhanh hơn, tốc độ cao hơn vì thế tốc độ làm việc của bạn sẽ nhanh hơn chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Nếu công việc của bạn với hành trình làm việc ngắn vật liệu sử dụng mềm để giảm chi phí bạn có thể sử dụng dao phay ngón HSS.

Chiều dài dao phay ngón

Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn chiều dài của dao phay là chiều sâu của rãnh cắt. Cần cắt được độ sâu theo yêu cầu công việc tuy nhiên nếu mũi dao càng ngắn thì đường kính lưỡi dao càng rộng. Chọn dao phay càng ngắn thì sẽ hạn chế độ rung và bảo đảm độ cứng cho công cụ.

dao phay ngón

Biên dạng me cắt

Có 3 biên dạng cơ bản của dao phay ngón là Đường xoắn ốc xuôi (upcut spiral), đường xoắn ốc ngược (downcut spiral) và thẳng (straight).

Biên dạng xoắn ốc xuôi có xu hướng nhấc phôi lên nhưng dễ thoát phôi cắt. Ngược lại, Biên dạng xoắn ốc ngược có xu hướng tì đè phôi xuống làm tăng tính ổn định khi gia công nhưng lại khó thoát phôi cắt. Và, biên dạng thẳng không tác động lực nên phôi và dễ thoát phôi cắt. Gia công vật liệu mềm, nên sử dụng biên dạng xoắn ốc xuôi và lưu ý đến gá kẹp phôi để tăng tính ổn định.

Số me (Z)

Số me dao phay ngón

Là số lưỡi của dao phay đây là yếu tố vô cùng quan trọng cho nhu cầu công việc của bạn. Dao phay ngón có số lưỡi ít, đường rãnh đơn có thể sử dụng cho việc phay thô sản phẩm với phôi vật liệu lớn và mềm. Số lưỡi dao phay nhiều sẽ cho phép tốc độ làm việc của dao nhanh hơn và mịn hơn được sử dụng nhiều cho việc phay tinh tạo độ mịn cho bề mặt sản phẩm.
Vì vậy quy tắc dựa trên kinh nghiệm ở đây là tùy thuộc vào vật liệu và tốc độ làm việc để có thể lựa chọn dao phay phù hợp

Lớp phủ

Vật liệu HSS thường không phủ nhưng vật liệu Carbide lại hay được sử dụng lớp phủ như TiAIN, AlTiN…để tăng độ cứng, chống chịu mài mòn và độ chịu nhiệt giúp tăng đáng kể hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của dao cụ.

Làm mát trong hay ngoài

Việc làm mát cũng vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của dụng cụ cắt.

Nếu làm mát ngoài chỉ có tác dụng giảm nhiệt thì có một nhược điểm là khả năng thoát phoi sẽ hạn chế, đôi khi còn vô tình làm phoi ở bên ngoài bị thổi vào trong khe, rãnh đang gia công gây xước bề mặt hoặc kẹt phoi.
Ngược lại, làm mát trong lại thổi dung dịch làm mát mạnh mẽ từ phía bên trong ra giúp phoi thoát ra ngoài dễ dàng hơn, khả năng làm mát cũng đồng đều hơn.

Bạn nên cân nhắc xem mình nên chọn phương pháp làm mát sao cho hợp lý nhất.

Chế độ cắt

Khi đã chọn ra được loại dao phay mình cần thì chế độ cắt là yếu tố không thể thiếu, hãy liên hệ với nhà cung cấp dao phay ngón để được tư vấn chuyên sâu về chế độ cắt của hãng.

Trên đây là một số yếu tố giúp bạn có thể căn cứ để chọn cho mình được dao phay ngón phù hợp với công việc, tùy thuộc vào điều kiện công việc để có sự lựa chọn chính xác giúp bạn xử lý công việc hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí tối đa.

Hoffmann Group là tập đoàn dẫn đầu Châu Âu về sản xuất, cung cấp giải pháp toàn diện về công cụ, dụng cụ (Tools) chất lượng trong công nghiệp. Sản phẩm được cấp nhiều cho các nhà máy lớn của Việt Nam như VinFast, Samsung, Toyota, DENSO, MANI, FORMOSA…

Hãy liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *