Kỹ thuật gia công

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt của cắt dây

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt của cắt dây

Các yếu tố có tác động trực tiếp đến độ nhám bề mặt của cắt dây chủ yếu là các yếu tố dây điện cực, các yếu tố thông số điện, các yếu tố cơ học và các yếu tố phôi. Phân tích cụ thể như sau:

01
Ảnh hưởng của các yếu tố dây điện cực
 • Tốc độ dây: Tốc độ dây để cắt dây nhanh là 9 ~ 11m / s. Nếu tốc độ dây quá cao sẽ ảnh hưởng đến độ mịn của dây molypden. Để đảm bảo chất lượng bề mặt xử lý, nên giảm tốc độ dây càng nhiều càng tốt.
 • Chiều dài dây molypden: Trong cùng điều kiện xử lý, việc tăng chiều dài làm việc hiệu quả của dây molypden có thể làm giảm số lần đảo ngược của dây molypden, giảm độ rung của dây molypden, thúc đẩy tính ổn định của quá trình gia công và cải thiện chất lượng của bề mặt gia công. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt của cắt dây
 • Lực siết của dây molypden: Khoảng cách phóng của cắt dây là 0,01mm. Nếu dây molypden quá lỏng, khoảng cách phóng ổn định không thể được đảm bảo khi dây molypden chạy, nó sẽ gây ra xử lý không ổn định và độ nhám bề mặt kém của phôi. Trước khi xử lý, kiểm tra xem độ kín của dây molypden có phù hợp không. Nếu nó quá lỏng, hãy siết chặt dây.
02
Ảnh hưởng của các yếu tố tham số điện
 • Lựa chọn các tham số điện như độ rộng xung và dòng điện xử lý: Nguồn điện được sử dụng cho gia công phóng điện là nguồn năng lượng xung, là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt của gia công. Giá trị độ nhám bề mặt gia công tăng khi tăng dòng cực đại xử lý, tăng độ rộng xung và giảm khoảng thời gian xung. Trong quá trình xử lý, các tham số điện phải được chọn hợp lý theo các điều kiện xử lý.
 • Tốc độ tiến hành của phôi: Trong quá trình gia công phóng điện, nếu tốc độ cấp liệu (chuyển đổi tần số) được điều chỉnh quá nhanh hoặc quá chậm, sẽ xảy ra ngắn mạch hoặc mạch hở, điều này sẽ gây ra xử lý không ổn định, các vệt không ổn định trên bề mặt phôi hoặc cắt bỏ bề mặt. .
03
Ảnh hưởng của các yếu tố cơ học
 • Định vị chính xác và độ nhạy của bàn: Chuyển động của bàn của dụng cụ máy cắt dây được thực hiện bằng cặp đai ốc vít. Để đảm bảo độ chính xác và độ nhạy của bàn, phải loại bỏ khoảng cách giữa vít truyền và đai ốc.
 • Chất lượng của khối dẫn điện và bánh xe dẫn hướng: Chất lượng kém hoặc mài mòn nghiêm trọng của khối dẫn điện và bánh xe dẫn hướng cũng sẽ làm cho dây điện cực bị rung, và bề mặt xử lý dễ bị sọc, làm cho độ nhám của bề mặt phôi bị giảm. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhám bề mặt của cắt dây
 • Giảm khoảng cách giá đỡ dây càng nhiều càng tốt: nhịp quá lớn, dây molypden chạy không ổn định và bề mặt phôi thô, các thí nghiệm đã chỉ ra rằng khoảng cách từ bề mặt trên của phôi đến tấm phun nước ổn định trong khoảng 15-30mm.
 • Chất lỏng làm việc cắt: Chất lỏng làm việc có chức năng cách nhiệt, làm mát và làm sạch. Nếu thời gian sử dụng quá lâu, chức năng của chất lỏng làm việc bẩn sẽ không hợp lệ, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định của quá trình xử lý. Tuổi thọ của chất lỏng làm việc thường là 80 đến 100 giờ. Nếu vượt quá thời gian, nó cần phải được thay thế.
04
Ảnh hưởng của vật liệu phôi
 • Ảnh hưởng của độ dày phôi: phôi quá mỏng, dây điện cực dễ rung, phôi quá dày và việc loại bỏ chip khó khăn, điều này sẽ làm cho độ nhám bề mặt phôi kém. Các thí nghiệm đã chứng minh rằng EDM ổn định hơn trong khoảng 20 ~ 100 mm.
 • Tác dụng của vật liệu phôi: Các vật liệu phôi khác nhau có các tính chất khác nhau. Ngay cả khi chúng được xử lý theo cùng một cách, các giá trị độ nhám bề mặt thu được là khác nhau. Khi xử lý, vật liệu có độ ổn định tốt hoặc biến dạng xử lý nhiệt nên được chọn càng nhiều càng tốt

Tham gia Group để cùng thảo luận về cơ khí tại đây

Các thương hiệu dụng cụ cắt hàng đầu thế giới 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *