Tháng Chín 15 2018 0Comment
dao phay micro

Những sai lầm nghiêm trọng dẫn đến gãy, mẻ dao phay

Dao phay ngón là dụng cụ cắt có giá thành tương đối cao, nhất là dao phay ngón hợp kim. Việc lựa chọn và vận hành không đúng tiêu chuẩn kĩ thuật có thể gây gãy, mẻ dao ngoài ý muốn dẫn đến thiệt hại về kinh tế cho đơn vị sản xuất.
Vậy đâu là các nguyên nhân trực tiếp có thể dẫn đến dao phay ngón bị gãy, mẻ ?

Mỗi loại dao đều được chế tạo bằng một loại vật liệu và thiết kế hình học khác nhau với mục đính gia công các nguyên công và vật liệu khác nhau. Với mỗi loại phôi khác nhau ta cần lựa chọn dao phay ngón sao cho phù hợp. Việc lựa chọn dao phay không đúng sẽ dẫn đến tình trạng vỡ, mẻ không đáng có.

Khi đã chọn được loại dao phù hợp thì vấn đề thông số cắt là vấn đề tiếp theo ta cần quan tâm. Dao dù có tốt đến đâu nếu chạy sai thông số thì vẫn có thể hư hỏng nghiêm trọng.

Làm mát cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của dao. Làm mát tốt sẽ giúp giảm lực cắt, phoi thoát ra dễ dàng hơn, không bị kẹt phoi, kẹt dao…và ngược lại, làm mát không tốt không những dễ bị kẹt phoi mà sự lan tỏa nhiệt không đồng đều cũng ảnh hưởng tới cơ tính của dao.

Đã có rất nhiều trường hợp gá đặt dao không đúng cách dẫn đến dao bị kẹt, xoay lệch tâm dẫn đến va đập mạnh gây mẻ, gãy dao gây thiệt hại về kinh tế và an toàn lao động.

Đa số các máy gia công tại Việt Nam đều là máy đã qua sử dụng và được sản xuất từ rất lâu. Máy đã sử dụng trong thời gian dài và công tác bảo trì chưa được tốt dẫn đến máy gia công có độ rơ – lắc. Các bộ phận gá kẹp không còn được chắc chắn như máy mới dẫn đến trong quá trình gia công dao phay ngón bị rung, va đập mạnh hoặc tuột – văng – kẹt do hệ thống gá không chắc chắn dẫn đế hư hại dao.

Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến dao phay ngón bị gãy, mẻ. Hi vọng với những gì AIOGROUP vừa liệt kê có thể giúp các bạn chọn được đúng loại dao và vận hành đúng cách.

 

Những sai lầm khiến dao phay bị sứt, mẻ

 

Để được tư vấn sâu hơn hãy liên hệ với AIOGROUP các bạn nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI AIOGROUP
Địa chỉ: Trung tâm 75 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.
SĐT: 0971 352 221
Email: Info@aiogroup.vn
Website: www.aiogroup.vn

admin

Write a Reply or Comment